Over 10 years we help companies reach their financial and branding goals. Engitech is a values-driven technology agency dedicated.

Gallery

Contacts

411 University St, Seattle, USA

engitech@oceanthemes.net

+1 -800-456-478-23

Tìm hiểu quy trình giám sát công trình xây dựng. Dịch vụ giám sát công trình xây dựng hiệu quả, uy tín

Giám sát thi công công trình xây dựng là một phần vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng của toàn bộ công trình. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ quy trình giám sát công trình xây dựng chi tiết.

quy-trinh-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Định nghĩa về giám sát công trình xây dựng 

Giám sát thi công xây dựng  công trình là việc quản lý phạm vi toàn bộ công trình xây dựng trên cơ sở các tiêu chuẩn  kỹ thuật hiện hành về  tiến độ và thời gian thi công của công trình, người thi công chịu trách nhiệm giám sát thi công đảm bảo tiến độ công trình và tiến độ công trìnhdoanh nghiệp, và vấn đề an toàn lao động. Người được ủy thác giám sát thi công xây dựng công trình phải là  kỹ sư đã có  chứng chỉ tay nghề theo  quy định của pháp luật. 

Kỹ thuật viên quản lý xây dựng  là  đại diện khách hàng xử lý và sử dụng các hoạt động giám sát, kiểm tra, báo cáo và biên bản nghiệm thu mẫu trong khuôn khổ kiểm tra, nghiệm thu các công việc  liên quan đến  công trình xây dựng trên công trường. Chất lượng của một công trình xây dựng tốt hay xấu phụ thuộc  vào cả tinh thần và trách nhiệm nghề nghiệp của người kỹ sư chủ trì. Ngoài ra, từ dự án này sang dự án khác, công  việc của một tư vấn giám sát dự án cũng ít nhiều  khác nhau. Là người thường  giám sát các hoạt động khảo sát, xây dựng, tư vấn và giám sát. Theo dõi tình hình thực hiện toàn bộ dự án. Điều tra, thu thập số liệu hiện trạng  công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng …

quy-trinh-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Loại hình giám sát công trình xây dựng

2 loại hình giám sát

Thứ nhất là đơn vị tư vấn giám sát, hay còn được gọi tắt là bên A: Đây là bên được người chủ đầu tư thuê về nhằm tư vấn về tất cả những gì mà có liên quan tới công trình xây dựng cũng như giám sát về công tác thi công của những nhà thầu đang xây dựng dựa trên cở sở là một bản vẽ được thiết kế đã được công ty thiết kế kiến trúc lập. Phía bên đơn vị giám sát chính là đơn vị đứng ra để tư vấn giám sát, chịu trách nhiệm trên chủ đầu tư về pháp luật và chất lượng của các công trình. 

Thứ 2 là bên giám sát thi công hay còn gọi là bên kỹ thuật B, giám sát B: Ở bên này công việc chủ yếu là triển khai các bản vẽ đã thiết kế trên thực địa kết hợp với đó là việc chỉ đạo, kiểm tra những công nhân đang thi công theo bản vẽ, hồ sơ đã được thiết kế, hồ sơ đã được trúng thầu mà chủ đầu tư phê duyệt.  

Yêu cầu đối với kỹ sư tư vấn giám sát

Những kỹ sư thuộc tổ chức tư vấn xây dựng nếu muốn được hành nghề tư vấn giám sát công trình phải đạt yêu cầu có trình độ đại học trở lên và ngành phù hợp với lĩnh vực hành nghề xin đăng ký, đã trực tiếp tham gia vào công ty tư vấn thiết kế, thi công xây dựng hay giám sát thi công xây dựng công trình ít nhất là 5 năm, đã trải qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng. 

Chất lượng của công trình tùy thuộc vào người tư vấn giám sát công trình. Người quản lý có đạo đức tốt thì công việc có chất lượng và ngược lại. Trở thành  giám sát thi công  không phải là việc dễ dàng. Và nếu không có đạo đức, người quản lý xây dựng sẽ nhắm mắt làm ngơ trước sự bất hợp lý của công trình.

quy-trinh-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Quy trình giám sát công trình xây dựng

Các quy trình giám sát thi công được chuẩn hóa đảm bảo  an toàn và  chất lượng cao nhất sau khi dự án hoàn thành. Người giám sát thi công đóng góp vào việc hoàn thành công việc đúng thời hạn và đảm bảo các yêu cầu  kỹ thuật được đáp ứng. 

Quá trình này có thể được tóm tắt trong 8 bước như sau:

Bước 1: Thực hiện kiểm tra hồ sơ công trình 

Trong bước đầu tiên, toàn bộ tài liệu thiết kế và hướng dẫn  thi công được kiểm tra. 

Đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ thiết kế  công trình xây dựng, xem xét dự toán và các yêu cầu kỹ thuật để xác định các thiếu sót, sớm hành động để khắc phục hậu quả hoặc bổ sung các điều kiện. , các điều kiện đảm bảo  an toàn và chất lượng  công việc.

Bước 2: Lập kế hoạch giám sát thi công xây dựng công trình 

Căn cứ vào hồ sơ thiết kế và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác, máy trưởng sẽ xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể để đảm bảo chất lượng công việc. 

Bước 3: Đánh giá tài liệu thiết kế  

Đây là bước xem xét và xác nhận tất cả các tài liệu dự thảo kỹ thuật cho từng hạng mục. Đảm bảo rằng công việc đang được thực hiện theo các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật.  

Bước 4: Giám sát từng hạng mục

Trong bước 4, các kỹ sư giám sát có trách nhiệm giám sát chặt chẽ các yếu tố riêng lẻ. Đảm bảo các thông số  kỹ thuật phù hợp với thiết kế và bắt kịp thời  những  sai sót trong quá trình thi công.

Bước 5: Kiểm tra tiến độ thi công 

Thường xuyên yêu cầu tiến độ thi công và giám sát chặt chẽ để theo dõi tiến độ theo kế hoạch đã lập. Chúng tôi nghiên cứu và đề xuất các giải pháp để giảm thời gian thi công. 

Bước 6: Quản lý chi phí xây dựng 

Vì vậy, các kỹ sư phải theo dõi chặt chẽ, tính toán, báo cáo và lập hồ sơ chênh lệch giá vật liệu xây dựng trong quá trình thi công  để điều chỉnh và cân đối dự toán. 

Bước 7: Tạo báo cáo định kỳ 

Tạo báo cáo định kỳ hàng tuần và hàng tháng về các lỗi và hạn chế. Bước tiếp theo là tìm giải pháp  để xử lý kịp thời. 

Bước 8: Nghiệm thu

Công đoạn cuối cùng của quy trình là nghiệm thu từng đối tượng và toàn bộ công trình để đảm bảo chất lượng bàn giao đưa vào sử dụng.

quy-trinh-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Dịch vụ giám sát công trình xây dựng hiệu quả, uy tín

Auto Timelapse mang đến giải pháp timelapse thông minh cho các dự án xây dựng của bạn. 

Cung cấp những ảnh và video timelapse chất lượng cao về toàn bộ quá trình  xây dựng 

Tự động chụp và ghi lại dòng thời gian 24/7 để ghi lại tất cả những khoảnh khắc đẹp nhất trong dự án thi công của bạn 

Theo dõi và cập nhật tiến độ dự án trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, từ mọi thiết bị 

Tự động đồng bộ và báo cáo tiến độ thi công 

Auto Timelapse là một kho lưu trữ trọn đời những dữ liệu hình ảnh và video từ toàn bộ dự án thi công xây dựng của bạn. Tính năng này tự động cung cấp video timelapse 4K và tạo các sản phẩm đa phương tiện hoàn toàn miễn phí.

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA